Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Hướng dẫn cấu hình nhiều Modem Wifi trên cùng một mạng internet

Hướng dẫn cấu hình nhiều Modem Wifi trên cùng một mạng internet

Hướng dẫn cấu hình nhiều Modem Wifi trên cùng một mạng internet

Chào các bạn! Hiện nay nhu cầu sử dụng internet tại Việt Nam khán nhiều. Chính vì vậy nhằm mở rộng vùng phát Wifi thì việc đầu tiên cần làm đó là triển khai lắp đặt nhiều bộ phát Modem Wifi / Accesspoint. Từ đó dễ dàng giúp tăng số lượng người sử dụng ở không gian rộng hơn mà không lo nghẽn mạng.

Hiện nay việc các gia đình thường lắp đặt sử dụng từ 02 Modem Wifi trở lên. Đặc biệt với những ngôi nhà có diện tích rộng, nhiều phòng. Các cửa hàng quán coffee, trà sữa.

Vậy làm sao để kết nối các Wifi này mà không xảy ra các trường hợp như Wifi vào được mạng. Điện thoại, laptop không truy cập được vào internet, wifi không vào được …

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách cấu hình 2 hay nhiều modem wifi trên cùng một đường truyền internet. Để đảm bảo wifi được sử dụng một liên tục và ổn định.

Các bước cài đặt nhiều bộ thu phát wifi trên cùng một mạng

Thiết lập dải IP trên các bộ phát Wifi sao cho cùng dải với IP trên Router.
Thực tế: Router thông thường được cấp phát dải mạng 192.168.0.1. Do không gian sử dụng rộng nên chúng ta lắp thêm các bộ phát Wifi cắm trực tiếp vào Router. Các bộ phát này thường được cấu hình có dải IP khác dải IP của Router (Ví dụ: 192.168.20.1). Vì vậy khi thiết bị di động kết nối mạng đến bộ phát Wifi thì không tìm thấy được máy chủ nội bộ của nhà hàng. Dẫn đến tình trạng không có internet.

Hướng giải quyết: 

Đầu tiên chúng ta tiến hàng tắt DHCP trên các bộ phát Wifi. Để các bộ phát này không tự động cấp phát địa chỉ IP tự động. Khi đó dải IP trên các bộ phát Wifi sẽ cùng dải IP với Router.

Thao tác thực hiện:

Tùy theo từng nhà cung cấp thiết bị phát mạng như fpt hay viettel… thì các thao tác tắt DHCP trên các bộ phát Wifi sẽ khác nhau. Bài viết dưới đây mình thực hiện trên bộ phát Wifi DLink
+ Đầu tiên cắm dây mạng máy thu ngân với các bộ phát Wifi. Hoặc sử dụng thiết bị di động kết nối mạng Wifi đến bộ phát.
+ Mở trình duyệt chorme hoặc cốc cốc và truy cập địa chỉ IP của bộ phát Wifi. Thông thường có thể là 192.168.0.1, 192.168.1.1.

+ Nhập thông tin người dùng và mật khẩu ( user & pass ). Mặc định thường là admin và mật khẩu là admin. Hoặc 1234 hoặc 1111. (Thông tin đăng nhập tùy theo từng hãng cung cấp sản phẩm).

+ Sau đó nhấn Login.

+ tiếp tục chọn tab Local Network, tắt chế độ DHCP.

+ Đối với các loại wifi khác ta cũng thực hiện tương tự.
+ Như vậy các thiết bị di động kết nối lại với các bộ phát Wifi. Khi đó có thể tìm thấy máy chủ nội bộ và sử dụng bình thường.

Một số lu ý: 

  • Số lượng thiết bị kết nối đến Router, wifi tối đa là 250 thiết bị.
  • Sau khi tắt DHCP, cổng WAN  trên các bộ phát Wifi sẽ không hoạt động. Không thực hiện cắm mạng từ Router cho bộ phát qua cổng này.

Một số thuật ngữ bạn nên biết

+ Router: là thiết bị định tuyến, hiểu đơn giản là thiết bị chia sẻ Internet tới các thiết bị khác trong nhà hàng. Khi Router nhận mạng từ Modem thông qua cổng WAN, Router sẽ tự sinh 1 dải IP khác với Modem.
+ Bộ phát Wifi (Access Point): là thiết bị nhận Internet từ Router và chia sẻ Internet tới các thiết bị khác. Điểm dễ nhận biết của các bộ phát Wifi là có trang bị ăng-ten hay còn gọi là “râu”.
+ DHCP – Dynamic Host Configuration: là một giao thức cho phép cấp phát địa chỉ IP một cách tự động cùng với các cấu hình liên quan khác như Subnet Mask, Gateway mặc định.
+ Địa chỉ IP – Internet Protocol Address: là dãy số xác định thiết bị để có thể gửi nhận dữ liệu đến các máy khác.
+ Cổng WAN:  Dùng để nhận 1 địa chỉ IP từ Router sau đó cấp phát địa chỉ IP khác với dải IP của Router. Thông thường cổng này có màu khác với các cổng còn lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *